5 สูตรอาหารคลีนเมนูอกไก่ รวมฮิตเมนูสุขภาพดี กินอร่อยพุงไม่ล้ำ

/
0 Comments
5 สูตรอาหารคลีนเมนูอกไก่ 



          อาหารคลีนเมนูอกไก่ 17 สูตร เหมาะทั้งเป็นเมนูอาหารลดน้ำหนัก และเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพเอาใจสาว ๆ ที่อยากหุ่นสวยควบคู่สุขภาพดี เริ่มต้นกินตั้งแต่วันนี้แล้วชีวิตจะดี๊ดี

          เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็หันมาทานอาหารคลีนกันมากขึ้นดังเห็นจากมีร้านอาหารคลีนทั้งแบบนั่งทานในร้าน หรือแบบส่งตามบ้าน รวมถึงมีคนทำอาหารคลีนทานเองแล้วแชร์บนเฟซบุ๊ก และเมนูอาหารคลีนที่หลายคนนึกถึงอย่างแรกเลยคงหนีไม่พ้นเมนูอกไก่ เพราะแคลอรีต่ำแถมยังสร้างกล้ามเนื้อได้ด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 17 สูตรอาหารคลีนเมนูอกไก่ อยากลองทำสูตรไหนก่อนเลือกกันตามชอบ อร่อยสุขภาพดีทุกเมนู กินแล้วน้ำหนักลดด้วยนะคุณขา สาว ๆ ที่อยากลดน้ำหนัก ห้ามพลาดนะจ๊ะ

 1. อกไก่ม้วน 



      ถ้าเอาอกไก่มาย่างเพียว ๆ ก็ดูน่าเบื่อเกินไป ลองจับมายัดไส้เข้าไปในออกไก่ ได้เป็นเมนูอกไก่ม้วนสอดไส้ผักโขม ชีส และพริกฝรั่งกันดีกว่าค่ะ เท่านี้ยังไม่พอมีการเคลือบด้วยน้ำสลัดอิตาเลียนอีกด้วย แหม… อาหารคลีนจานนี้ถ้าได้กินคู่กับสลัดผักด้วยคงฟินไปสามวันเจ็ดวันเลยค่ะ
 ส่วนผสม อกไก่ม้วน



           อกไก่ลอกหนัง
           พริกฝรั่งสีแดงและสีเหลือง (ตามชอบ)
           ผักโขมสด
           ชีสแท่ง (สูตรไขมันต่ำ)
           น้ำสลัดอิตาเลียน (สำหรับทาไก่ระหว่างย่าง) 



 วิธีทำอกไก่ม้วน


         1. หั่นพริกฝรั่งเป็นเส้นยาว ๆ (เคล็ดลับ : หั่นหัวและท้ายพริกออกก่อนแล้วค่อยคว้านไส้ตรงกลางออกจะได้เนื้อพริกที่ไม่มีเม็ดติด) นำไปย่างในกระทะจนสุก ปิดไฟ

         2. ผ่าครึ่งเนื้ออกไก่แบบไม่ต้องขาดออกจากกันแล้วเปิดออกให้เป็นแผ่นใหญ่ วางผักโขมสดลงไปบนอกไก่ ตามด้วยชีสแท่งและพริกฝรั่งย่าง

         3. ม้วนเนื้ออกไก่ประกบเข้าด้วยกัน แล้วใช้ไม้จิ้มฟันกลัดเนื้ออกไก่เพื่อป้องกันไม่ให้ไส้ทะลักออกมา 

         4. นำอกไก่ม้วนไปย่างในกระทะ ระหว่างย่างให้ทาน้ำสลัดอิตาเลียนบนเนื้ออกไก่ไปเรื่อย ๆ ย่างด้านละประมาณ 5 นาที จนเนื้ออกไก่สุก

         5. ตักขึ้นจากกระทะแล้วแกะเอาไม้จิ้มฟันออก หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสลัด







2. น้ำพริกอ่องอกไก่ 




 กินน้ำพริกอ่องหมูจนจะร้องอู๊ด ๆ ได้แล้ว (ฮา) ลองมากินน้ำพริกอ่องอกไก่สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมไม่มีอะไรมากใช้เนื้ออกไก่บดมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำพริกอ่อง เสิร์ฟพร้อมผักสด หรืออาจกินกับข้าวกล้องด้วยก็ได้ 
 ส่วนผสม น้ำพริกอ่องอกไก่



           หอมแดง 
           กระเทียม 
           พริกแห้ง 
           ถั่วเน่า 
           เกลือ (สูตรโซเดียมต่ำ)
           สเปรย์น้ำมัน (น้ำมันมะกอก)
           เนื้ออกไก่ลอกหนังบด
           มะเขือเทศหั่นเต๋า
           เกลือ
           น้ำมะขามเปียก
           น้ำหวานดอกมะพร้าว
           ข้าวกล้อง
           ผักสด



 วิธีทำน้ำพริกอ่องอกไก่


           1. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ถั่วเน่า และเกลือให้เข้ากันดี 


           2. เสร็จแล้วเอาลงไปผัดโดยฉีดสเปรย์น้ำมันลงไปเล็กน้อย 


           3. พอพริกแกงหอมแล้วใส่เนื้ออกไก่บดลงไปผัดจนเกือบสุก 

          4.ใส่มะเขือเทศลงไปผัดจนเกือบเละ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขามเปียก และน้ำหวานดอกมะพร้าวเล็กน้อย จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องกับผักสด




                                                    3. อกไก่ผัดมันฝรั่ง 


          อกไก่แห้ง ๆ กินแล้วฝืดคอยังสามารถเอาไปทำอาหารคลีนสไตล์ฝรั่งได้อีกด้วย อย่างเมนูอกไก่ผัดมันฝรั่งสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ก่อนอื่นต้องเอาอกไก่ไปหมักก่อนแล้วค่อยนำมาผัดกับมันฝรั่งและแครอท เพิ่มความหอมจากเห็ดหอม ปรุงรสให้กลมกล่อม พร้อมเสิร์ฟกับข้าวกล้องร้อน ๆ อุ๊ตะ เห็นภาพแล้วน่าหม่ำจริงเชียว 

 ส่วนผสม อกไก่ผัดมันฝรั่ง 

           เนื้ออกไก่ลอกหนัง 200 กรัม
           ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
           มันฝรั่งขนาดกลาง (หั่นเป็นชิ้น) 2 หัว
           แครอท (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 หัว
           น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
           กระเทียมกลีบเล็ก (สับละเอียด) 8 กลีบ
           เห็ดหอมสด (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ) 4 ดอก
           น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
           ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
           ซอสปรุงรสฝาสีเขียว 2 ช้อนชา
           น้ำเปล่า


 วิธีทำอกไก่ผัดมันฝรั่ง

           1. หั่นเนื้อหน้าอกไก่เป็นชิ้นบาง หมักกับซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย นำเข้าตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที

           2. นำมันฝรั่งและแครอทใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ยกลงพักไว้

           3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม เติมเห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อไก่ที่หมักไว้ผัดพอเข้ากัน ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันงา น้ำปลา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ





                                                   4. แกงคั่วอกไก่ 



 ส่วนใหญ่แกงคั่วแบบไทย ๆ มักใส่กะทิแต่สำหรับแกงคั่วอกไก่สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อาหารคลีนสูตรนี้ใช้นมสดแทนกะทิ ผสมผสานน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปคลุกเคล้ากับเนื้ออกไก่ มีความกรุบของมะเขือพวง และความนิ่มของมะเขือเปราะ โรยใบโหระพาปิดท้าย แค่นี้ก็พอสำหรับมื้อเที่ยงนี้แล้วค่ะ
 ส่วนผสม แกงคั่วอกไก่



           นมสดขาดมันเนย
           น้ำพริกแกงเผ็ด
           อกไก่หั่นชิ้น
           น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
           มะเขือเปราะ ผ่า 4 ส่วน
           มะเขือพวง
           ใบโหระพา หรือใบกะเพรา

 วิธีทำแกงคั่วอกไก่

           1. ตั้งกระทะใส่นมสดลงไปต้มจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม 

           2. ใส่อกไก่ลงไปรอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป รอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบโหระพา ตักใส่ชามเสิร์ฟ




 5. ผักห่ออกไก่ย่างกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ 


 เมนูที่เพียบพร้อมทั้งผักและโปรตีนอย่างเมนูผักห่ออกไก่ย่างกับน้ำจิ้มสะเต๊ะจานนี้จากthehealthyfoodie.com น่าลิ้มลองจริง ๆ นอกจากมีผักใบเขียวแล้วยังใส่สตรอว์เบอร์รีและมะม่วงสุกอีกด้วย ส่วนน้ำจิ้มสะเต๊ะมีกลิ่นหอมของเนยถั่วอัลมอนด์ น้ำมันงา และงาบด ผสมผสานรสเปรี้ยวจากน้ำมะนาว น้ำส้มสายชู และซอสแอปเปิล มีความเผ็ดของพริกขี้หนู ขิง และกระเทียม โรยเกลือป่นลงไปเล็กน้อย อยากรู้รสชาติเป็นอย่างไรต้องลองทำเลยจ้า


 ส่วนผสม ผักห่ออกไก่ย่าง


           อกไก่ (หั่นเป็นเส้น ๆ) 2 ชิ้น (ชิ้นละประมาณ 200 กรัม)
           สตรอว์เบอร์รีลูกใหญ่ (หั่นบาง ๆ) 6 ลูก
           มะม่วงสุกหั่นบาง ๆ 1 ลูก 
           แตงกวาลูกใหญ่ (หั่นนบาง ๆ)1/2 ลูก
           อะโวคาโดขนาดกลาง (หั่นบาง ๆ)1 ลูก
           ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
           ใบคะน้า หรือผักสลัดสีเขียว 4 ใบ


 ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ



           หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
           เนยถั่วอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 1ลูก
           ขิงสดขูด 1 ช้อนโต๊ะ
           กระเทียมบด 1 กลีบ
           น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมันงา 1 ช้อนชา
           งาบด 1 ช้อนโต๊ะ 
           เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
           ซอสแอปเปิลสำเร็จรูป (สูตรไม่หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
           พริกขี้หนูสับละเอียด 1 เม็ด

 วิธีทำผักห่ออกไก่ย่าง



           1. นำไก่ไปย่างในกระทะจนสุกทั้งสองด้าน

           2. นำส่วนผสมผักและอกไก่ทั้งหมดวางลงไปตรงกลางใบคะน้า

           3. พับขอบทั้งสองด้านขึ้นมาแล้วค่อย ๆ ม้วนทั้งสองฝั่งให้แน่น 

           4. นำไม้จิ้มฟันจิ้ม 2 ฝั่ง แล้วใช้มีดหั่นเฉียงแบ่งครึ่ง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม


 วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ



           นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องบดอาหาร ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน จัดเสิร์ฟ





 ที่มา http://cooking.kapook.com


You may also like

ไม่มีความคิดเห็น: